สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย  ร่วมกับจังหวัดนครราชสีมา จัดพิธีเปิดการแข่งขัน วอลเลย์บอล  เอสเอ็มเอ็ม 6 เอวีซี  เอสโคล่า  คัพ  ฟอร์วูแมน 2018 โดยมีทีมนักตบลูกยางสาวทั้งหมด 10 ชาติจากทั่วเอเชีย  เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ที่โรงแรมสีมาธานี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา  สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ร่วมกับ จังหวัดนครราชสีมา และการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดนครราชสีมา จัดพิธีเปิดการแข่งขัน  วอลเลย์บอล เอสเอ็มเอ็ม 6 เอวีซี เอสโคล่า คัพ ฟอร์วูแมน 2018  โดยมี นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาเป็นประธานในการเปิดการแข่งขัน พร้อมด้วย นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย  ร่วมให้การต้อนรับ เจ้าหน้าที่ นักกีฬาจากทั้งหมด 10 ประเทศ จากทั่วทั้งทวีปเอเชีย ที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้

โดยจังหวัดนครราชสีมา ได้รับเลือกจากสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลในรายการนี้ โดยมีทีมนักตบลูกยางสาวจากทั่วเอเชียที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด             10 ชาติ ประกอบด้วย ทีมเกาหลีใต้, ทีมคาซัคสถาน, ทีมจีน, ทีมญี่ปุ่น, ทีมไทเป, ทีมฟิลิปปินส์, ทีมเวียดนาม, ทีมออสเตรเลีย, ทีมอิหร่าน  และทีมไทย  ซึ่งจะทำการแข่งขันกันในระหว่างวันที่ 16 - 23 กันยายน 2561 โดยใช้อาคารชาติชายฮอลล์  ภายในสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวา 2550 เป็นสนามในการแข่งขัน

ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่น และเรียบง่าย ก่อนที่ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา จะเป็นตัวแทนในการกล่าวต้อนรับ  พร้อมทั้งมอบของที่ระลึกในการแข่งขันให้กับทุกชาติ ส่วนโปรแกรมการแข่งขันของทีมชาติไทย จะประเดิมสนามในวันจันทร์ที่ 17 กันยายน 2561 ด้วยการลงสนามพบกับทีมชาติญี่ปุ่น และในเกมที่ 2 จะลงสนามพบกับทีมชาติเกาหลีใต้ ในวันอังคารที่ 18 กันยายน 2561                โดยทั้งสองทีมของทีมชาติไทย จะลงสนามทำการแข่งขันในเวลา 18.30น.