วัดป่าสาลวันนำลูกศิษย์ สาธิตการสร้างธนาคารน้ำใต้ดิน สำหรับแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำภายในวัดโดยเฉพาะน้ำที่ใช้สำหรับรดน้ำต้นไม้ซึ่งมีเป็นจำนวนมากภายในวัด พร้อมเปิดรับบริจาคขวดพลาสติก จำนวนมาก และยางรถยนต์ ท่อพีวีซี สำหรับนำมาใช้สำหรับธนาคารน้ำใต้ดิน

วันนี้ ที่วัดป่าสาลวัน อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พระวินัยโมลี (คําปอน สุทฺธิญาโณ) เจ้าอาวาสวัดป่าสาลวัน นำลูกศิษย์ และประชาชนที่สนใจ ร่วมชมการสาธิตการสร้างธนาคารน้ำใต้ดินภายในวัด ซึ่งธนาคารน้ำใต้ดินนี้ เป็นการแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำภายในวัด โดยเฉพาะน้ำที่ใช้สำหรับรถน้ำต้นไม้ เนื่องจากวัดป่าสาลวันมีต้นไม้ที่สร้างความร่มรื่นจำนวนมาก และจะสูบน้ำจากหนองแก้ช้าง ขึ้นมาสำหรับรดน้ำต้นไม้ทั่วบริเวณวัด แต่เมื่อนำแนวคิดธนาคารน้ำใต้ดินมาใช้ ประโยชน์ที่ได้คือ ลดปริมาณการใช้น้ำจากหนองแก้ช้าง แต่วัดสามารถเก็บน้ำจากน้ำฝนขึ้นมาใช้เอง

 

พระวินัยโมลีเจ้าอาวาสวัดป่าสาลวัน อธิบายว่า ธนาคารที่ดินใต้ดิน คือการสร้างพื้นที่เก็บน้ำฝนที่ซึมลงดิน ให้รากของต้นไม้ได้อุ้มน้ำจากน้ำใต้ดิน ด้วยวิธีการขุดดินตามขนาดที่ต้องการ เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมลึกประมาณ 1.50 เมตร – 2.50 เมตร และนำท่อ พีวีซี วางลงไปในแนวตั้ง ทำหน้าที่ระบายอากาศ ก่อนจะนำขวดบรรจุดน้ำวางลงไปในหลุ่มให้เกินครึ่ง และนำกากมะพร้าว วางทับลงไป สุดท้ายก็นำทรายมากลบปากหลุม เมื่อฝนตกลงมา แทนที่จะไหลลงท่อระบายน้ำ ไม่เกิดประโยชน์ หากเราทำหลุมลักษณะนี้ เมื่อฝนตกลงมา น้ำก็จะไหลลงไปเก็บไว้ ไม่ระเหย ต้นไม้โดยรอบก็อาศัยน้ำใต้ดินนี้หล่อเลี้ยงลำต้น เจริญงอกงาม ไม่ต้องรดน้ำต้นไม้ให้เสียเวลา เพราะธรรมชาติของรากต้นไม้แล้ว จะชอนไชเข้าหาแหล่งน้ำใต้ดิน เมื่อฝนตกลงมาอีก น้ำก็จะไปอยู่ในหลุม เหมือนเราเอาเงินไปฝากไว้กับธนาคาร

ทั้งนี้ วัดป่าสาลวัน ได้นำแนวคิดธนาคารน้ำใต้ดิน ของพระนิเทศศาสนคุณ หรือหลวงพ่อสมาน สิริปัญโญ ผู้ก่อตั้งสถาบันน้ำนิเทศศาสนคุณ ท่านได้ริเริ่มธนาคารน้ำใต้ดิน จนแนวคิดขยายไปทั่วประเทศ ซึ่งวัดป่าสาลวัน นำแนวคิดนี้มาใช้ภายในวัด ล่าสุดได้ทำการขุดหลุมเพื่อสร้างธนาคารน้ำใต้ดิน ทั่ววัดแล้วกว่า 7 หลุม และในวันนี้ เพิ่มเติมอีก 3 หลุม

 

นอกจากนี้ ทางวัดป่าสาลวัน ยังเปิดรับบริจาคขวดพลาสติก จำนวนมาก และยางรถยนต์ ท่อพีวีซี สำหรับนำมาใช้สำหรับธนาคารน้ำใต้ดิน หากประชาชนท่านใด ต้องการบริจาคสามารถเดินทางไปบริจาคได้ที่ หรือใครต้องการนำแนวคิดนี้ไปใช้ในพื้นที่บ้าน เรือกสวนไร่นา ของตน สามารถเข้ามาศึกษาดูงานได้ที่วัดป่าสาลวัน เขตเทศบาลนครนครราชสีมา

 

บริษัท เฉินเจียนวันเจริญ จำกัด (KCTV) ติดต่อฝ่ายบุคคล โทร : 0-4420-5060 ต่อ 13
เลขที่ 100/16-17 ถ.มุขมนตรี ต.ในเมือง ติดต่อฝ่ายการตลาด โทร : 0-4420-5060 ต่อ 14
โทร: 0-4420-5060 ติดต่อฝ่ายแพร่ภาพ โทร : 0-4420-5060 ต่อ 21