ที่ ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 3 ตำบลจอหอ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา  พลตำรวจโท พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 และชุดจับกุม ได้ร่วมกันแถลงข่าว จับกุมแก๊งโจรกรรมเงินทางอิเล็กทรอนิกส์จากบัญชีธนาคาร ได้ผู้ต้องหาคือนายนนทรินทร์  สุวรรณคชอายุ 22 ปี  ภูมิลำเนาเลขที่ 181/14 หมู่ที่ 11 ต.กะปาง อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมพวกรวม 4 คนตามหมายจับของศาลจังหวัดนครราชสีมา พร้อมของกลางสมุดบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ธนาคารกรุงไทย พร้อมบัตร ATM , โทรศัพท์มือถือ จำนวน 2 เครื่อง

            สืบเนื่องมาจาก น.ส.ณัฐภรณ์  พรรัตนศิริวงศ์ ผู้เสียหาย ได้มาพบร้องเรียนกับทางเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 3  ให้ช่วยสืบสวนกรณีเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 น.ส.ณัฐภรณ์ฯ ได้ทำการตรวจสอบพบว่าเงินจากบัญชีธนาคารของตนเอง ได้ถูกถอนออกไปจากบัญชีจำนวน 8 ครั้ง คิดเป็นเงินจำนวน 56,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงได้สืบสวนติดตามจับกุมตัว นายนนทรินทร์ ผู้ต้องหาได้ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช

จากการสอบสวนผู้ต้องหา ทำให้ทราบวิธีการโจรกรรม คือ คนร้ายได้เลือกเหยื่อที่ขายสินค้าผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊ก ที่ใช้บัญชีธนาคารในการรับโอนเงินซื้อขายสินค้าจากนั้นได้ใช้กลอุบายติดต่อสอบถามซื้อสินค้าผ่าน เฟซบุ๊กเมสเซ็นเจอร์ แล้วให้เหยื่อส่งข้อมูลบัญชีธนาคาร และภาพหน้าบัตรประจำตัวประชาชน จากนั้นคนร้ายนำข้อมูลไปทำการแจ้งผูกบัญชีธนาคารของผู้เสียหายกับบัญชี ทรูมันนี่วอลเล็ต ในรูปแบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของคนร้าย  เมื่อเหยื่อกดตกลง ทำให้คนร้ายทำรายการได้สำเร็จ  จากนั้นทำการถอนเงินจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหายเข้าบัญชีของคนร้าย  แล้วโอนเงินที่ได้จากการกระทำความผิดไปยังบัญชีของตนเองที่สมัครไว้อีกบัญชีเพื่อให้ยากต่อการติดตาม  และโอนต่อไปยังบัญชีของกลุ่มบุคคลที่รับแลกเงินอิเล็กทรอนิกส์ ออกมาเป็นรูปแบบเงินระบบธนาคาร แล้วโอนกลับมาเข้าบัญชีธนาคารของคนร้ายอีกครั้ง

ผู้ต้องหารับสารภาพว่า เงินที่ได้จากการกระทำผิด ได้นำไปเล่นการพนันออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ต่างๆคนร้ายทำการหลอกเหยื่อมามากกว่า 5 คน ได้เงินสูงสุด 56,000 บาท จนมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม  ผู้ต้องหายังรับว่าตนเคยถูกหลอกในลักษณะเช่นนี้มาก่อนจึงรู้วิธีการโจรกรรมเงินและได้นำมาสุ่มทำกับผู้เสียหายและเหยื่อรายอื่นๆ หากเหยื่อรายใดไม่สังเกตให้ดีแล้วกดตอบตกลงการยืนยันบัญชีธนาคารผูกกับบัญชีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ก็จะถูกลักถอนเงินออกจากบัญชีธนาคาร  

            เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืนหรือรับของโจร, ซ่องโจรและร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึง ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

บริษัท เฉินเจียนวันเจริญ จำกัด (KCTV) ติดต่อฝ่ายบุคคล โทร : 0-4420-5060 ต่อ 13
เลขที่ 100/16-17 ถ.มุขมนตรี ต.ในเมือง ติดต่อฝ่ายการตลาด โทร : 0-4420-5060 ต่อ 14
โทร: 0-4420-5060 ติดต่อฝ่ายแพร่ภาพ โทร : 0-4420-5060 ต่อ 21