เช้าวันนี้ นายปรีชา มิตรสูงเนิน นายกเทศมนตรีตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายสมบัติ กาญจนวัฒนา ประธานสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา , พันตำรวจเอก อรุษ คำตุ้ย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรโพธิ์กลาง , นางสาวกาญจนา  กาญจนวัฒนา กำนันตำบลโคกกรวด ตลอดจน นายสมศักดิ์ กาญจนวัฒนา อดีตกำนันตำบลโคกกรวด , ภาคส่วนต่างๆ และประชาชนในพื้นที่ตำบลโคกกรวด ร่วมกันประพฤติวัตร ปฏิบัติธรรม ทำบุญตักบาตร ฟังธรรมเทศนา และร่วมเป็นเจ้าภาพ ถวายภัตตาหาร-น้ำปานะ แด่พระสงฆ์ 54 รูป ที่เข้าร่วมงานปริวาสกรรม ครั้งที่ 31 ประจำปี 2562 ซึ่งวัดหนองหว้า ตำบลโคกกรวด ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-20 กุมภาพันธ์ 2562 ตามพระวินัยพุทธบัญญัติ

 

     โดยพระภิกษุที่ต้องอาบัติสังฆาทิเสส ซึ่งถือเป็นอาบัติหนักโทษรุนแรงรองจากปาราชิก ต้องแก้ด้วยการอยู่ปริวาสกรรม จะแก้ด้วยการปลงอาบัติไม่ได้ ดังนั้น ภิกษุที่อาบัติสังฆาทิเสสแล้วปกปิดความผิดนั้นไว้นานเท่าใด ก็ต้องอยู่ปริวาสเท่าจำนวนวันที่ปกปิดเอาไว้ ถือเป็นการอยู่กรรม  ลงโทษตนเอง ซึ่งเมื่อปริวาสครบแล้ว ต้องขอมานัต อยู่ประพฤติวัตรอีก 6 วัน 6 คืน แล้วขออัพพานจากสงฆ์ จึงจะพ้นจากอาบัติหนักได้ ชาวบ้านจึงมีความเชื่อว่า ถ้าได้ไปทำบุญกับพระที่มาอยู่ปริวาสกรรมจะได้บุญมาก ประกอบกับวันที่ 19 กุมภาพันธ์ปีนี้ ตรงกับวันเพ็ญเดือน 3 วันพระใหญ่ของพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย

 

     ชาวตำบลโคกกรวดทุกหมู่เหล่านับพันคน จึงหลั่งไหลพร้อมใจกันนำลูกจูงหลาน มาตักบาตรข้าวสวย และตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ถวายแด่พระปลัดวัชรินทร์ ธัมสุนทโร เจ้าอาวาสวัดหนองหว้า รวมทั้งพระลูกวัด และพระสงฆ์ที่มาร่วมปริวาสกรรม เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระเจ้ายู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร , สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี

 

     นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ กาญจนวัฒนา อดีตกำนันตำบลโคกกรวด ยังได้จัดหากล้าไม้พะยูง จำนวน 200 ต้น มาปลูกเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับวัดหนองหว้าและตำบลโคกกรวด โดยมีชาวบ้านในตำบลฯ ได้ร่วมสมทบปัจจัยต้นละ 200 บาท นำรายได้ถวายให้กับทางวัดด้วย ซึ่งนายวิสูตร  ชัชวาลวงศ์ นายอำเภอเมืองนครราชสีมา ประธานในพิธีปลูกป่า-ปลูกพะยูง กล่าวว่า เป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวและแหล่งออกกำลังกายให้กับชาวบ้านจากทุกภาคส่วน ที่ได้มาช่วยกันตั้งแต่เริ่มปลูกไปจนถึงดูแลอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ต้นพะยูงได้เจริญเติบโตเป็นร่มเงา และเป็นปอดให้กับชาวบ้าน ดังคำที่ว่า “ให้ธรรมชาติ บำบัดธรรมชาติ” ตามกุศโลบายที่ตั้งเอาไว้ 

 

     สำหรับโครงการต่อไปที่อดีตกำนันชาวตำบลโคกกรวด จะพาชาวบ้านร่วมสร้างบุญกันอีกครั้ง ก็คือ การจัดสร้างรูปปั้นพญานาค ที่บริเวณหน้าศาลาวิสุทธิ และหน้ากุฎิรัตนะ สำนักงานเจ้าอาวาสวัดหนองหว้า  เพื่อถวายแด่เจ้าอาวาสวัดและอดีตเจ้าอาวาสทุกรูป พร้อมกับปรับภูมิทัศน์โดยรอบ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาและให้พุทธศาสนิกชนได้มากราบสักการะ และเยี่ยมชม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการระดมทุนจัดสร้าง และคาดว่า จะเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2563

บริษัท เฉินเจียนวันเจริญ จำกัด (KCTV) ติดต่อฝ่ายบุคคล โทร : 0-4420-5060 ต่อ 13
เลขที่ 100/16-17 ถ.มุขมนตรี ต.ในเมือง ติดต่อฝ่ายการตลาด โทร : 0-4420-5060 ต่อ 14
โทร: 0-4420-5060 ติดต่อฝ่ายแพร่ภาพ โทร : 0-4420-5060 ต่อ 21