นายเสด็จ เขียวแดง อดีตข้าราชการกรมป่าไม้ อดีตประธานชุมชนโคราชคฤหาสน์ทอง เทศบาลนครนครราชสีมา ออกมาแสดงความเห็นด้วยกับนโยบายแปลงที่ ส.ป.ก.เป็นโฉนดที่ดินของพรรคพลังประชารัฐ แต่จะต้องมีมาตรการป้องกันการกว้านซื้อที่ดินของกลุ่มนายทุน ด้วยการผลักดันนโยบายการเก็บภาษีก้าวหน้าจากที่ดินของนายทุน อย่างจริงจัง เพื่อรัฐจะได้มีรายได้จากการเก็บภาษีที่ดินก้าวหน้ามาพัฒนาประเทศ และประชาชนของตน แต่ที่ผ่านมาตนยังไม่เห็นความจริงใจของรัฐที่จะให้การเก็บภาษีก้าวหน้าเกิดขึ้นได้จริง ดังนั้น หากพรรคพลังประชารัฐ มีนโยบายนำที่ ส.ป.ก.แปลงเป็นโฉนดที่ดิน ก็ควรชูเรื่องการเก็บภาษีก้าวหน้ารวมเข้าไปด้วย

 

นายเสด็จ ยังกล่าวถึงปัญหาของการประกาศเขตปฏิรูปที่ดิน หรือ ส.ป.ก.ว่า ได้ก่อปัญหาให้กับประชาชนอย่างมาก โดยเฉพาะเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา ที่มีการประกาศเขตปฏิรูปที่ดินครอบคลุมทั้งอำเภอ ทั้งที่ความจริง ใจกลางเมืองไม่เหมาะกับการเป็นพื้นที่การเกษตร ที่เห็นได้ชัดคือ เขตเทศบาลตำบลโพธิ์กลาง ที่ประชาชนได้พยายามเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ปัญหาการประกาศเขตปฏิรูปที่ดิน เนื่องจากพื้นที่เขตตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมืองนครราชสีมา ส่วนใหญ่เป็นบ้านเรือนประชาชน เป็นตลาด เป็นสถานที่ราชการ จะออกเป็นที่ ส.ป.ก.ได้อย่างไร ถือเป็นความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ของรัฐในอดีต ดังนั้นนโยบายของพรรคพลังประชารัฐที่จะนำที่ดิน ส.ป.ก.แปลงเป็นโฉนดที่ดิน ตนเห็นว่าจะสามารถแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ แต่ควรเพิกถอนเขตปฏิรูปที่ดินเฉพาะพื้นที่ที่ไม่สามารถทำการเกษตรได้เท่านั้น ส่วนพื้นที่เกษตรอื่นก็ต้องกำหนดเลื่อนไขให้รัดกุม เพื่อป้องกันที่ดินส่วนใหญ่ตกไปอยู่กับกลุ่มนายทุนในอนาคต

ขณะที่นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เขตอำเภอครบุรี เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่พบว่า สภาพที่ดิน ส.ป.ก.มีการเปลี่ยนแปลงสภาพไปมากกว่าแต่ก่อน พรรคพลังประชารัฐ เตรียมผลักดันนโยบายเปลี่ยนเอกสารสิทธิ์ที่ดิน ส.ป.ก.ให้เป็นโฉนด เพื่อที่เกษตรกรจะได้สามารถใช้ประโยชน์กับที่ดินได้มากขึ้น ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่าที่ดิน ส.ป.ก.จะถูกเปลี่ยนมือไปอยู่กับพวกนายทุนนั้นไม่มีทางที่จะเป็นไปได้ เพราะการดำเนินการต้องอยู่ในรายละเอียด และเงื่อนไขที่เหมาะสม โดยทางพรรคพลังประชารัฐ พร้อมที่จะดำเนินการในเรื่องดังกล่าวภายใน 1 ปี

บริษัท เฉินเจียนวันเจริญ จำกัด (KCTV) ติดต่อฝ่ายบุคคล โทร : 0-4420-5060 ต่อ 13
เลขที่ 100/16-17 ถ.มุขมนตรี ต.ในเมือง ติดต่อฝ่ายการตลาด โทร : 0-4420-5060 ต่อ 14
โทร: 0-4420-5060 ติดต่อฝ่ายแพร่ภาพ โทร : 0-4420-5060 ต่อ 21